QUẠT CÔNG NGHIỆP BGVINA: HIỆU SUẤT LỚN - ĐỘ BỀN CAO - GIÁ TỐT NHẤT                    HỆ THỐNG XỬ LÍ MÔI TRƯỜNG: HIỆU SUẤT XỬ LÍ CAO - BẢO HÀNH DÀI HẠI

Những kiến thức cơ bản về hệ thống thông gió bạn nên biết

Hệ thống thông gió là một trong những hệ thống thiết bị công nghiệp vô cùng quan trọng trong mỗi nhà xưởng, khu công cộng, các tầng hầm chung cư… Có lẽ bạn cũng như hầu hết mọi người đều đã gặp hoặc biết về các hệ thống thông gió xung quanh tuy nhiên để hiểu rõ hơn về hệ thống thông gió thì mời bạn cùng B&G Việt Nam tìm hiểu một số thông tin qua bài viết dưới đây.

Khái niệm hệ thống thông gió là gì?

Trong quá trình sản xuất và lao động của cong người trong các nhà xưởng thì không gian và bầu không khí không thể tránh khỏi sự ô nhiễm, bụi bặm, thiếu dưỡng khí cũng như các điều kiện phù hợp và tối ưu với sức khỏe người lao động cũng như đảm bảo năng suất lao động tốt đa. Để đảm bảo bầu không khí nhà xưởng được trong sạch, giàu dưỡng khí người ta thường sử dụng các hệ thống thông gió công nghiệp để điều hòa không khí và các điều kiện môi trường phù hợp. Chính vì thế các hệ thống thông gió công nghiệp được nghiên cứu, phát triển và đưa vào sử dụng rộng rãi hiện nay. Đây là một hệ thống gồm nhiều thiết bị máy móc công nghiệp với những vai trò và nhiệm vụ khác nhau được thiết kế và tối ưu để phục vụ công việc thông gió và điều hòa không khí trong nhà xưởng.

Mục đích của hệ thống thông gió là gì?

Các hệ thống thông gió công nghiệp được lắp đặt với nhiều mục đích khác nhau tùy vào từng không gian khác nhau, đặc thù sản xuất và sinh hoạt khác nhau của nhà xưởng. Các hệ thống thông gió thường có nhiệm vụ thoát khí thải, thanh lọc bụi bặm và các chất độc hại và đưa vào nhà xưởng luồng không khí trong sạch, mát mẻ đảm bảo sức khỏe con người. Hệ thống thông gió còn có khả năng giảm nhiệt độ và độ ẩm trong không gian nhà xưởng, ở một vài trường hợp thì hệ thống thông gió còn có tác dụng để khắc phục các sự cố trong quá trình sản xuất như sự lan tỏa của các chất độc hại, hỏa hoạn, khói...

Hiện nay có những loại hệ thống thông gió nào?

Các hệ thống thông gió hiện đại được phân loại theo một số cách sau:

1.Phân loại hệ thống thông gió theo hướng chuyển động của luồng gió

  • Hệ thống thông gió kiểu thổi. Đây là hệ thống thông gió thổi không khí trong sạch vào nhà xưởng và không khí trong nhà xưởng sẽ thoát ra ngoài qua các khe thoát gió nhờ sự chênh lệch áp suất. Đây là hệ thống thông gió có khả năng thổi gió tới các vị trí cần thiết theo yêu cầu như nơi tập trung nhiều người, nhiều máy móc, nơi nhiệt độ cao hay độ ẩm cao… Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống này là luồng không khí sẽ tràn ra mọi hướng tới các khu vực không mong muốn.

  • Hệ thống thông gió kiểu hút. Hút và xả không khí ô nhiễm ra khỏi nhà xưởng nhờ các hệ thống quạt hút gió sau đó luồng không khí bên ngoài sẽ tràn vào nhà xưởng qua các khe thông gió nhờ sự chênh lệch áp suất. Hệ thống này có khả năng hút không khí ô nhiễm tập trung ở từng điểm rất hiệu quả, không có hiện tượng tán ra khắp không gian. Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống này là gió tuần hoàn thấp, lượng không khí đầu vào là tự do nên khó kiểm soát.

  • Hệ thống thông gió kiểu kết hợp. Đây là hệ thống thông gió kết hợp cả hai kiểu nêu trên nên có được tất cả các ưu điểm mà hai hệ thống thông gió trên có được, hạn chế các nhược điểm ở các hệ thống kể trên.

2. Phân loại hệ thống thông gió theo động lực tạo gió

  • Hệ thống thông gió tự nhiên. Đây là hệ thống thông gió dựa trên hiện tượng trao đổi không khí trong nhà xưởng với bên ngoài dựa trên sự chênh lệch áp suất. Sự chênh lệch áp suất này được tạo ra nhờ sự chênh lệch nhiệt độ.

  • Hệ thống thông gió cưỡng bức. Đây là hệ thống thông gió sử dụng các hệ thống quạt công nghiệp.

3.Phân loại hệ thống thông gió dựa theo phương pháp tổ chức

  • Hệ thống thông gió tổng thể là hệ thống thông gió cho toàn bộ công trình

  • Hệ thống thông gió cục bộ. Đây là hệ thống thông gió được lắp đặt riêng cho từng bộ phận, khu vực nhất định.

4.Phân loại hệ thống thông gió dựa trên mục đích sử dụng

  • Thông gió bình thường: Đây là hệ thống thông gió được lắp đặt với mục đích loại bỏ các khí thải, bụi bặm, nhiệt độ, độ ẩm… ra khỏi không gian nhà xưởng.

  • Thông gió sự cố: Đây là các hệ thống thông gió được thiết kế riêng để hạn chế và phòng chống các sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất trong nhà xưởng

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT B&G VIỆT NAM

Địa chỉ: Tổ 14 Hòa Bình, P. Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0938.109.686

Email: thesonbgvina@gmail.com

Website: www.locbuibg.vn | www.bgvina.vn

2017 © Right reserved, Bản quyền thuộc về B&G Việt Nam